Chiều 15/8, Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu tổ chức chung kết Hội thi Ban giám sát đầu tư cộng đồng giỏi năm 2023.

Thứ tư - 23/08/2023 22:30
Xá Quỳnh Hậu tham gia hội thi Hội thi Ban giám sát đầu tư cộng đồng giỏi năm 2023
Đến dự có ông Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An; ông Nguyễn Văn Chỉnh - Phó Ban Dân chủ pháp luật, Phó Ban đoàn kết công giáo tỉnh Nghệ An; các ông, bà Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu gồm: Nguyễn Xuân Dinh – Phó Chủ tịch UBND huyện; Hồ Văn Thanh – Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Phạm Thị Hải Yến – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; và lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện.
Tham gia Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi năm 2023 có 33 đội đến từ 33 xã, thị trấn của huyện Quỳnh Lưu. Qua vòng loại được tổ chức tại 2 cụm, Ban tổ chức hội thi đã lựa chọn được 4 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết gồm: Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lâm, Quỳnh Hậu, Quỳnh Tam.
Tại vòng chung kết, các đội đều phải trải qua 4 phần thi: Màn chào hỏi; trả lời câu hỏi trắc nghiệm; xử lý tình huống và tiểu phẩm. Bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, các đội đã giới thiệu ấn tượng về đội thi, cốt cách đầy tự hào của riêng địa phương, đơn vị mình và hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đối với các công trình tại địa phương.

Màn chào hỏi của xã Quỳnh Hậu

Trong phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm, nhờ nghiên cứu kỹ các Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật đầu tư công và Nghị định của Chính phủ về trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đầu tư... nên các đội đã xuất sắc hoàn thành nội dung phần thi. Riêng đối với phần “xử lý tình huống” với sự tự tin, nắm chắc kiến thức và từ thực tiễn công tác giám sát đầu tư của cộng đồng nên mỗi đơn vị đã giải quyết tốt những tình huống do Ban tổ chức đặt ra. Đặc biệt các tiểu phẩm được mỗi đội thi thể hiện sáng tạo, khéo léo, thuyết phục, phản ánh sinh động, sát thực nhất hành động, những việc làm mà Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã thực hiện ngay tại cơ sở.
Hội thi được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các thành viên Ban giám sát đầu tư của cộng đồng và cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp có dịp giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nhất là thực hành các tình huống thực tế trên địa bàn; tổng hợp các ý tưởng mới, giải pháp hay để góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng và chất lượng hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở cơ sở.
Hội thi cũng là dịp để tuyên truyền vị trí, vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân thông qua việc thảo luận, tham gia ý kiến quyết định và kiểm tra, giám sát các vấn đề ở cơ sở theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác giám sát đầu tư của cộng đồng ở cơ sở. Thông qua đó, góp phần thực hành dân chủ thực chất, thực hiện hiệu quả Luật dân chủ cơ sở.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho xã Quỳnh Hậu, giải nhì cho xã Quỳnh Lâm, giải 3 được trao cho 2 xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Tam./.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và đồng chí Phạm Thị Hải Yến – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện trao giải nhất cho đơn vị xã Quỳnh Hậu