Giới thiệu chung

Quỳnh Hậu là xã nằm gần trung tâm của huyện Quỳnh Lưu, có Quốc lộ 15A chạy dọc theo chiều dài của xã, đây là tuyến giao thông huyết mạch quan trọng nhất của xã. Quỳnh Hậu có vị trí địa lý rất thuận lợi, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, giao lưu và trao đổi hàng hóa với các vùng lân cận.
Toàn xã có 1.920 hộ, 8.752 nhân khẩu phân bố ở 8 xóm. Đảng bộ có 12 chi bộ với 397 Đảng viên, trong đó có 8 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ Công an xã .

Xã Quỳnh Hậu xưa là làng Bào Hậu, tên thường gọi là làng Bèo hay kẻ Bèo, thuộc tổng Thành viên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Theo lời của các bậc tiền nhân truyền lại, tên gọi Kẻ Bèo có từ năm 990, khi vua Lê Đại Hành phong sắc cho thần Cao Sơn – Cao Các là thành hoàng của làng. Còn Bào Hậu là tên gọi khi huyện đường Quỳnh Lưu chuyển về đây ( năm 1660).

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thực hiện Sắc lệnh của Chính phủ bỏ cấp tổng, thành lập chính quyền 4 cấp, làng Bào Hậu lập thành xã và giữ nguyên tên gọi là Bào Hậu.

Cuối năm 1946, xã Bào Hậu nhập với Thạch Động, Lam Cầu (nay gọi là xã Quỳnh Thạch) thành xã Tân Hóa.

Tháng 12/1946, xã Tân Hóa nhập với xã Văn Phong (gồm: Phú Mỹ nay gọi là Quỳnh Hoa, Phú Vĩnh, Lam Cầu) thành xã Quỳnh Sơn.
          Sau cuộc phát động giảm tô (1954), xã Quỳnh Sơn được tách ra thành 03 xã nhỏ: Quỳnh Hậu, Quỳnh Hoa, Quỳnh Thạch. Xã Quỳnh Hậu (vốn là đất đai và dân số của Bào Hậu xưa) được chính thức hoạch định từ đây.
          Ngày 05/5/1976, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định nhập 03 xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Thạch thành xã Quỳnh Sơn.
          Tháng 10/1981 Thủ tướng Chính phủ quyết định tách xã Quỳnh Sơn ra thành các xã như lúc sáp nhập: Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Thạch và lấy tên chữ đầu của huyện là chữ đầu của các xã, theo đó địa giới cùng tên gọi xã Quỳnh Hậu được ổn định cho đến bây giờ.