Đoàn xã Quỳnh Hậu xung kích trong hoạt động ủy thác vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội

Thứ ba - 26/09/2023 04:53
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện đoàn Quỳnh Lưu, cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức chính trị – xã hội, Đoàn xã Quỳnh Hậu đã phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, đã thực hiện hiệu quả hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên và nhân dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương Quỳnh Hậu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Quỳnh Hậu là xã vùng nông giang với diện tích tự nhiên 567 ha, có 8 xóm với 8.890 nhân khẩu. Với truyền thống cách mạng, nhân dân Quỳnh Hậu anh hùng trong kháng chiến, cần cù chịu khó, năng động sáng tạo trong thời kỳ đổi mới. Để góp phần vào sự phát triển kinh tế xã nhà, đời sống nhân dân ngày càng nâng lên, Đoàn xã Quỳnh Hậu luôn nỗ lực, sáng tạo, phát huy vai trò xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong hoạt động ủy thác cho vay từ ngân hàng chính sách xã hội; xem đây là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình hoạt động hằng năm.

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Huyện đoàn với Ngân hàng chính sách xã hội huyện về chương trình tín dụng cho vay hội nghèo và các đối tượng chính sách khác, để giúp đoàn viên thanh niên có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng, Đoàn xã Quỳnh Hậu đã phối hợp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay với Ngân hàng chính sách xã hội, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên và nhân dân vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Đoàn xã thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, qua trang facebook của Đoàn xã; giúp đoàn viên thanh niên và nhân dân nắm bắt kịp thời các thông tin; mang nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Từ nguồn vốn vay NHCSXH, các đoàn viên thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Ngay từ đầu năm, Đoàn xã xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ vay vốn, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ Tiết kiệm và vay vốn bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời. Tính đến ngày 31/8/2023, Đoàn xã Quỳnh Hậu đang quản lý 5 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng số dư nợ ủy thác đạt gần 7 tỷ đồng, giúp cho 254 hộ vay; số dư tiết kiệm đạt hơn 500 triệu đồng.

Từ ba chương trình tín dụng chính sách nhận ủy thác ban đầu là: Chương trình cho vay hộ nghèo; chương trình cho vay giải quyết việc làm; chương trình cho vay học sinh, sinh viên, đến nay, Đoàn xã đã nhận ủy thác nhiều chương trình cho vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. Một số chương trình tín dụng chính sách được Đoàn xã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội triển khai có hiệu quả có thể kể đến như: Chương trình cho vay học sinh, sinh viên vay vốn học tập; Chương trình cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều gia đình công chức, viên chức, người lao động, người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để cải tạo, sửa chữa và xây dựng nhà ở mới, có nơi ở ổn định, an cư lạc nghiệp; Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, đã hỗ trợ cho hàng trăm lao động là đoàn viên, thanh niên có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho thanh niên.

Đ/c Bí thư Đoàn xã kiểm tra việc sử dụng vốn vay ủy thác của các hộ gia đình

Để phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn thanh niên trong hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn xã cần tập trung làm tốt công tác kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động của các tổ; việc sử dụng vốn vay của các hộ gia đình. Bên cạnh đó, phối hợp với Ngân hàng chính sách có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, thu lãi đảm bảo yêu cầu;  thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động ủy thác và các mô hình, điển hình hiệu quả sử dụng vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội để lan tỏa, nhân rộng.

Có thể thấy rằng, vai trò xung kích trong hoạt động ủy thác vốn vay với Ngân hàng chính sách xã hội của Đoàn xã Quỳnh Hậu đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Đồng thời, hỗ trợ các đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế để lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp vào sự phát triển chung của xã nhà.

Đoàn xã Quỳnh Hậu