Thẩm định xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) đạt chuẩn NTM nâng cao

Thứ ba - 04/10/2022 20:31
Chiều ngày 23/1, Hội đồng thẩm định xây dựng NTM nâng cao tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã về thẩm định, đánh giá kết quả, đề nghị xét công nhận xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Tham dự có đại diện các Sở, Ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lê Xuân Kiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Dinh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.
1
Đoàn thẩm định kiểm tra cơ sở vật chất văn hóa cơ sở tại nhà văn hóa thôn 3, xã Quỳnh Hậu.

Sau khi về đích NTM vào năm 2015, xã Quỳnh Hậu bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Đến nay địa phương đã huy động tổng nguồn lực hơn 253 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp và tự đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, phát triển sản xuất trên 157 tỷ đồng. Trong 7 năm qua, xã Quỳnh Hậu đã tập trung vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất trong năm 2021 đạt trên 560 tỷ đồng, Năm 2021 thu nhập bình quân đầu người đạt 58,7 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,67% (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025). Đến nay xã Quỳnh Hậu không có nợ đọng trong xây dựng NTM nâng cao.
2
Các thành viên hội đồng thẩm định tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm xã Quỳnh Hậu.

Bên cạnh các kết quả đạt được, các thành viên hội đồng thẩm định cũng đã chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế và đề nghị địa phương cần khắc phục một số vấn đề như: Cần điều chỉnh một số biển báo hiệu giao thông đường bộ cho phù hợp; Huy động các tổ chức đoàn thể ra quân xây dựng thêm đường hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; Xây dựng, nâng cấp sửa chữa hệ thống điện. Đặc biệt xã Quỳnh Hậu cần nhanh chóng xây dựng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCCOP để tạo điểm nhấn trong chuỗi sản xuất kinh doanh của địa phương.
3
Đ/c Nguyễn Xuân Dinh – UVBTVHU –Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả thẩm tra xã Quỳnh Hậu xây dựng bộ 15 tiêu chí NTM nâng cao.
4
Đại diện Sở Văn hóa –TT&TT phát biểu ý kiến.

5
Đại diện Sở Giao thông phát biểu tại buổi thẩm tra.

6
Đ/c Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh thống nhất với các ý kiến đánh giá của các thành viên hội đồng thẩm định xã Quỳnh Hậu cơ bản đạt bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện và xã tập trung chỉ đạo hoàn thiện, bổ sung hồ sơ minh chứng, số liệu phù hợp đáp ứng tốt các tiêu chuẩn để trình Hội đồng thẩm định tỉnh xét công nhận xã Quỳnh Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao. Song song với đó, địa phương tiếp tục phát động phong trào xây dựng tuyến đường hoa, cây cảnh, tuyến đường thanh niên, phụ nữ tự quản xanh – sạch – đẹp. Tập trung đẩy mạnh phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân./.

Như Thủy – Việt Hùng